ประวัติความเป็นมาของสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน

สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน เดิมชื่อ สำนักส่งเสริมวิชาการ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2525  มีผู้อำนวยการสำนัก ฯ ดังนี้ คือ อาจารย์ชูศรี  หลักเพชร  , ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุเทพ  ลิ่มอรุณ , อาจารย์บุญเลิศ  กลิ่นรัตน์ , ผู้ช่วยศาสตราจารย์หรรษา  ผลาทร, อาจารย์เสนาะ  กลิ่นงาม , ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุบล  สมทรง และเปลี่ยนชื่อสำนักฯ ตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ. 2547 กำหนด เป็น สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน พร้อมทั้งเริ่มมีระบบการคัดเลือกเพื่อแต่งตั้ง  ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริม ฯ ได้แก่  ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุ่น  ศรีสวัสดิ์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวัฒน์  เตชะเพชรไพบูลย์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์รพีพรรณ  เทียมเดช, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรรณี  คอนจอหอ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชิต  สุดตา และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พูนศิริ ทิพย์เนตร คนปัจจุบัน

โครงสร้างสำนักส่งเสริมวิชาการฯ เดิม แบ่งออกเป็น 3 ฝ่าย ได้แก่ 1. ฝ่ายเลขานุการ  2.ฝ่ายทะเบียนและวัดผล  และ3. ฝ่ายหลักสูตรและแผนการเรียน  ต่อมาในปี พ.ศ.2542 อาจารย์เสนาะ  กลิ่นงาม ผู้อำนวยการสำนักในขณะนั้น  ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร เป็น 5 ฝ่าย  ได้แก่ 1. ฝ่ายเลขานุการ  2.ฝ่ายหลักสูตรภาคปกติ 3. ฝ่ายหลักสูตรภาค กศ.บป. 4. ฝ่ายสถิติข้อมูล  และ 5. ฝ่ายทะเบียนและประมวลผล  ต่อมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุบล  สมทรง ปรับโครงสร้าง เป็น 5 ฝ่าย  ได้แก่ 1. ฝ่ายเลขานุการ 2. ฝ่ายหลักสูตรและแผนการเรียน 3. ฝ่ายทะเบียนและประมวลผล 4. ฝ่ายสถิติและข้อมูลสารสนเทศ และ 5. ฝ่ายคอมพิวเตอร์เพื่อการประมวลผล  ต่อมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุวัฒน์  เตชะเพชรไพบูลย์ ปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ เป็น 4 งาน ได้แก่ 1. งานบริหารทั่วไป 2. งานวิชาการและการประมวลผล 3. งานประสานการจัดบัณฑิตศึกษา  4. งานมาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา   ต่อมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรรณี   คอนจอหอ  ได้จัดโครงสร้างองค์ใหม่ เป็น 5 งานในปัจจุบัน คือ 1. งานบริหารทั่วไป 2. งานทะเบียนและประมวลผล 3. งานส่งเสริมวิชาการ 4. งานบัณฑิตศึกษา และ งานมาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชิต  สุดตา  ได้จัดโครงสร้างองค์ เป็น 5 งานในปัจจุบัน คือ 1. งานบริหารทั่วไป 2. งานทะเบียนและประมวลผล 3. งานส่งเสริมวิชาการ 4. งานบัณฑิตศึกษา และ งานมาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา โดยจัดให้มีการบริหารงานตาม  โครงสร้างการบริหารงานสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน